FaceApp thu thập dữ liệu cá nhân từ hơn 150 triệu người dùng

FaceApp thu thập dữ liệu cá nhân từ hơn 150 triệu người dùng

Ứng dụng FaceApp đã thu hút sự chú ý bởi khả năng biến đổi gương mặt từ trẻ thành già, nhưng cũng gây tranh cãi về bảo mật dữ liệu. Ứng dụng này đã thu thập thông tin cá nhân của hơn 150 triệu người dùng trên toàn thế giới, bao gồm ảnh và thông tin tài khoản. FaceApp có quyền truy cập vào toàn bộ thư viện ảnh và dữ liệu khác trên thiết bị, và có khả năng xử lý dữ liệu trong nền. Các quan chức Mỹ đã yêu cầu FBI điều tra vì lo ngại về an ninh thông tin và mối liên quan đến chính phủ Nga.

Ứng dụng FaceApp và vấn đề bảo mật thông tin cá nhân

FaceApp là một ứng dụng đang làm mưa làm gió trên mạng xã hội với khả năng biến đổi gương mặt từ trẻ thành già. Tuy nhiên, nó đã thu thập dữ liệu cá nhân của hơn 150 triệu người dùng trên toàn thế giới, gồm cả ảnh chụp mặt và thông tin tài khoản. Điều này đã gây ra nhiều lo ngại về vấn đề bảo mật dữ liệu.

FaceApp ra đời từ năm 2017, nhưng chỉ trong một tuần gần đây, nó đã trở thành hiện tượng trực tuyến. Ứng dụng cho phép người dùng tạo ra những bức ảnh chân dung với vẻ già nua thông qua việc áp dụng các hiệu ứng về tóc, da, nếp nhăn và râu mày. Vì tính chất thực tế của những bức ảnh sau khi chỉnh sửa, nhiều người đã yêu thích nó.

Gợi ý   Cuộc cạnh tranh tỷ USD được kích hoạt bởi sự bùng nổ của smartphone vệ tinh

Thông tin từ Forbes cho biết FaceApp đã nắm giữ dữ liệu của hơn 150 triệu người dùng toàn cầu chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. Trên nền tảng Android, ứng dụng này đã được tải xuống bởi hơn 100 triệu người dùng. Hãng nghiên cứu ứng dụng App Annie cũng xác nhận rằng FaceApp đã nằm trong danh sách ứng dụng phổ biến trên iOS ở 121 quốc gia khác nhau.

Ứng dụng FaceApp và vấn đề bảo mật thông tin cá nhân
Ứng dụng FaceApp và vấn đề bảo mật thông tin cá nhân

Tuy nhiên, việc sử dụng FaceApp cũng đi kèm với những rủi ro bảo mật dữ liệu. Ứng dụng này không chỉ sử dụng ảnh người dùng cung cấp để chỉnh sửa, mà còn có khả năng truy cập vào toàn bộ thư viện ảnh trên thiết bị khi người dùng cấp quyền truy cập. Thêm vào đó, FaceApp cũng có quyền truy cập vào nhiều dữ liệu khác ngoài hình ảnh, bao gồm trợ lý ảo Siri và lịch sử tìm kiếm trên nền tảng Android. Đáng lo ngại hơn, ứng dụng này có khả năng xử lý dữ liệu trong nền và gửi thông tin lên Internet ngay cả khi không hoạt động.

Các chuyên gia như Peter Kostadinov từ trang công nghệ Phone Arena cũng đã chỉ ra rằng FaceApp có thể sử dụng dữ liệu ảnh chân dung mà người dùng tải lên để huấn luyện các thuật toán nhận diện khuôn mặt trí tuệ nhân tạo. Kết hợp cả hình ảnh và thông tin cá nhân, có nguy cơ xây dựng được thông tin định danh riêng của nhiều người dùng.

Gợi ý   Đánh giá ưu, nhược điểm của iPad CPO

Điều đáng nói là FaceApp không thực hiện quá trình chỉnh sửa ảnh trên thiết bị của người dùng như nhiều ứng dụng chỉnh sửa ảnh khác. Thay vào đó, nó tải ảnh lên môi trường đám mây để xử lý. Điều này làm cho nhiều người cảm thấy lo lắng về việc dữ liệu của mình có bị đánh cắp hay không.

FaceApp thu thập dữ liệu cá nhân từ hơn 150 triệu người dùng
FaceApp thu thập dữ liệu cá nhân từ hơn 150 triệu người dùng

FaceApp được phát triển bởi công ty Wireless Lab OOO, có trụ sở tại St. Petersburg (Nga) và chi nhánh tại Delaware (Mỹ). CEO của công ty là Yaroslav Goncharov, nhưng thông tin về ông rất hạn chế trên Internet. Có những báo cáo gần đây cho rằng FaceApp có liên quan đến chính phủ Nga.

Vì những vấn đề liên quan đến bảo mật thông tin cá nhân và mối liên quan đến chính phủ Nga, các quan chức Mỹ đã yêu cầu FBI tiến hành điều tra về ứng dụng FaceApp. Trước đó, chính phủ Mỹ đã phải đối mặt với nhiều vấn đề bảo mật thông tin và dữ liệu cá nhân sau vụ rò rỉ dữ liệu cá nhân của hàng triệu người dùng mạng xã hội Facebook thông qua ứng dụng của Cambridge Analytica vào năm 2016.

Trước những lo ngại về bảo mật dữ liệu, người dùng cần cân nhắc trước khi chia sẻ thông tin cá nhân trên các ứng dụng như FaceApp. Cần hết sức thận trọng và đảm bảo rằng các ứng dụng mà chúng ta sử dụng đảm bảo bảo mật thông tin và tuân thủ các quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Gợi ý   Live Casino 7ball - Sòng bài đẳng cấp hàng đầu Châu Á