Chip Kirin 9000s: Công nghệ chip 14nm có sự cải tiến mạnh mẽ

Huawei ra mắt điện thoại Mate 60 Pro vào cuối tháng 8

Theo đánh giá của các chuyên gia tại Fomalhaut Techno Solutions, chip Kirin 9000s trên Huawei Mate 60 Pro được đánh giá là một sự cải tiến đáng kể so với công nghệ chip 14 nm, tiến gần hơn đến quy trình sản xuất 7 nm. Tuy nhiên, theo một công ty nghiên cứu điện tử tại Nhật Bản, Kirin 9000s thực tế được sản xuất bằng quy trình 14 nm của một nhà máy đúc lớn tại Trung Quốc.

Công ty Trung Quốc đã áp dụng các kỹ thuật đặc biệt để nâng cấp hiệu suất của chip này, gần đạt cấp độ của chip 7 nm. Mặc dù vậy, vẫn còn nhiều bí mật ẩn sau công nghệ của Kirin 9000s.

Chip Kirin 9000s trên Huawei Mate 60 Pro được đánh giá là cải tiến đáng kể

Theo đánh giá của các chuyên gia tại Fomalhaut Techno Solutions, chip Kirin 9000s trên Huawei Mate 60 Pro được đánh giá là một sự cải tiến đáng kể so với công nghệ chip 14 nm, tiến gần hơn đến quy trình sản xuất 7 nm. Khi Huawei ra mắt điện thoại Mate 60 Pro vào cuối tháng 8, họ giữ bí mật về thông tin liên quan đến chipset sử dụng trong sản phẩm.

Tuy nhiên, sau khi các chuyên gia tại TechInsights tiến hành phân tích, họ phát hiện rằng chip này được sản xuất tại một trong những nhà máy đúc lớn nhất tại Trung Quốc và sử dụng quy trình sản xuất 7 nm. Thông tin này đã tạo sự xôn xao trong cộng đồng người dùng Trung Quốc và đặt ra câu hỏi về khả năng vi phạm của SMIC (Semiconductor Manufacturing International Corporation) đối với các lệnh trừng phạt của Mỹ trong quá trình sản xuất chip.

Huawei ra mắt điện thoại Mate 60 Pro vào cuối tháng 8
Huawei ra mắt điện thoại Mate 60 Pro vào cuối tháng 8

Chip Kirin 9000s được sản xuất theo quy trình 14 nm của SMIC

Tuy nhiên, theo thông tin từ SCMP (South China Morning Post), ông Minatake Mitchell Kashio, Giám đốc điều hành của công ty nghiên cứu điện tử Fomalhaut Techno Solutions tại Nhật Bản, đã tháo rời và phân tích thiết bị, kết luận rằng CPU của chip Kirin 9000s thực tế được sản xuất bằng quy trình 14 nm của SMIC. Ông Kashio cho rằng công ty Trung Quốc đã sử dụng các kỹ thuật đặc biệt để cải thiện hiệu suất của chip này, đưa nó gần sát cấp độ của các bộ xử lý được sản xuất theo quy trình 7 nm.

Gợi ý   Hướng dẫn ngăn chặn quảng cáo khi chơi game trên iPhone

Như chúng ta đã biết, quy trình sản xuất chip càng nhỏ thì hiệu suất của chip càng cao, bởi vì nó cho phép chứa nhiều bóng bán dẫn hơn trong một chip. Vì vậy, chip 7 nm thường có hiệu suất và công nghệ tiên tiến hơn so với chip 14 nm. Vào tháng 9, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo cũng đã tuyên bố rằng chưa có bằng chứng cho thấy Trung Quốc có khả năng sản xuất chip 7 nm “ở quy mô lớn”.

Kirin 9000s cải tiến mới trong việc sử dụng công nghệ chip 14nm - Kirin 9000s
Chip Kirin 9000s được sản xuất theo quy trình 14 nm của SMIC

Công nghệ đặc biệt giúp cải thiện hiệu suất của Kirin 9000s

Mặc dù Fomalhaut Techno Solutions đã phủ nhận rằng chip Kirin 9000s được sản xuất theo quy trình 7 nm, họ không tiết lộ chi tiết về cách mà Huawei hoặc SMIC đã áp dụng để nâng cấp một chip 14 nm gần đến 7 nm. Ông Kashio cho biết rằng còn rất nhiều bí mật ẩn sau công nghệ của Kirin 9000s.

Hiệu năng và khả năng của chip Kirin 9000s

Chip Kirin 9000s là một chip ARM tiên tiến với hỗ trợ cho 8 nhân và khả năng siêu phân luồng. Bộ vi xử lý này bao gồm một nhân chính với tốc độ 2,62 GHz, ba nhân trung bình với tốc độ 2,14 GHz và bốn nhân tiết kiệm điện.

Trên cơ sở đánh giá của các chuyên gia tại Fomalhaut Techno Solutions, Kirin 9000s được xem là một sự cải tiến đáng kể so với công nghệ chip 14 nm. Dù được sản xuất bằng quy trình 14 nm, công nghệ đặc biệt đã giúp cải thiện hiệu suất của chip này, đưa nó gần sát cấp độ của các bộ xử lý được sản xuất theo quy trình 7 nm.

Gợi ý   Điện thoại gập HONOR Magic Vs 2 giá chỉ từ 23.4 triệu đồng