ChatGPT phát triển tính năng trò chuyện và xử lý hình ảnh

Logo ChatGPT hiển thị trên một mẫu smartphone.

ChatGPT, hệ thống trí tuệ nhân tạo của OpenAI, đã có một bản cập nhật mới cho phép người dùng tương tác bằng giọng nói và xử lý hình ảnh. ChatGPT có khả năng trò chuyện, đọc văn bản và kể chuyện theo phong cách của năm nhân vật mặc định. Tính năng xử lý hình ảnh cho phép người dùng chụp ảnh để ChatGPT phân tích và giải quyết các vấn đề. ChatGPT được cho là cạnh tranh với các trợ lý ảo như Google Assistant, Alexa và Siri. Cập nhật này dự kiến sẽ được phát hành trong hai tuần tới và chỉ dành cho người dùng đăng ký gói Plus và Enterprise.

ChatGPT: Tính năng trò chuyện và xử lý hình ảnh

OpenAI đã giới thiệu một bản cập nhật quan trọng nhất từ khi ra mắt của ChatGPT, một trí tuệ nhân tạo (AI) cho phép người dùng giao tiếp một cách tự nhiên bằng giọng nói và xử lý hình ảnh.

ChatGPT: Tính năng trò chuyện và xử lý hình ảnh
ChatGPT: Tính năng trò chuyện và xử lý hình ảnh

Tính năng trò chuyện bằng giọng nói

ChatGPT nay có khả năng tham gia vào cuộc trò chuyện bằng giọng nói theo phong cách của năm nhân vật mặc định. Nó có thể kể chuyện hoặc đọc nội dung được người dùng nhập vào dưới dạng văn bản. Theo báo cáo của Washington Post, ChatGPT đang có khả năng trò chuyện vượt trội so với các trợ lý ảo phổ biến như Google Assistant, Alexa và Siri.

Gợi ý   Vua bắn cá Jun88 - Trò chơi giải trí trực tuyến thú vị

Tính năng trò chuyện này được OpenAI nhấn mạnh là mở ra nhiều cơ hội sáng tạo và tạo ra sự tiếp cận rộng rãi hơn cho người dùng.

Tính năng xử lý hình ảnh

ChatGPT cũng được nâng cấp với tính năng xử lý hình ảnh, cho phép người dùng chụp ảnh và yêu cầu AI phân tích ảnh để giải quyết các vấn đề. Ví dụ như khắc phục lỗi khi lò nướng không khởi động, kiểm tra thực phẩm trong tủ lạnh để lập kế hoạch ăn uống, hoặc phân tích các biểu đồ liên quan đến công việc. Tính năng này tương tự với công nghệ Google Lens của Alphabet.

Logo ChatGPT hiển thị trên một mẫu smartphone.
Logo ChatGPT hiển thị trên một mẫu smartphone.

Ý nghĩa của bản cập nhật

Bản cập nhật mới của ChatGPT hứa hẹn nâng cao hiệu suất và tính linh hoạt của nó, biến AI này thành đối thủ đáng gờm cho các trợ lý ảo truyền thống. Washington Post cũng nhận định rằng khả năng trò chuyện và xử lý hình ảnh đã đưa ChatGPT tiến xa hơn trên con đường trở thành một mô hình đa phương thức thực sự, với khả năng nhìn và nghe thế giới và phản hồi bằng giọng nói và hình ảnh.

Đối với lĩnh vực Trí tuệ Nhân tạo, các nghiên cứu cho biết mô hình đa phương thức đang là giai đoạn cạnh tranh tiếp theo và có thể được áp dụng vào nhiều lĩnh vực trong cuộc sống như smartphone, TV, xe hơi và loa thông minh.

Gợi ý   FaceApp thu thập dữ liệu cá nhân từ hơn 150 triệu người dùng

Thỏa thuận đầu tư vào công ty Anthropic

Ngày 25/9, Amazon thông báo rằng họ đã đầu tư 4 tỷ USD vào công ty khởi nghiệp AI có tên Anthropic. Đây được coi là thỏa thuận lớn nhất trong lĩnh vực Trí tuệ Nhân tạo kể từ khi Microsoft đầu tư hơn 10 tỷ USD vào OpenAI. Điều này cho thấy sự quan tâm ngày càng tăng của các công ty công nghệ đối với phát triển và ứng dụng Trí tuệ Nhân tạo.

Việc Amazon cũng đã cải thiện tính năng “trò chuyện” của giọng thông minh Alexa thông qua chatbot cũng cho thấy sự phát triển đáng kể trong lĩnh vực này. Mặc dù tính năng này hiện vẫn còn hạn chế, nhưng nó là một bước tiến quan trọng.

Với các bản cập nhật và thỏa thuận đầu tư như vậy, lĩnh vực Trí tuệ Nhân tạo đang được đẩy nhanh về phía trước và mang đến nhiều tiềm năng lớn trong tương lai.

Thỏa thuận đầu tư vào công ty Anthropic
Thỏa thuận đầu tư vào công ty Anthropic